อนิเมะ Grave of the Fireflies การ์ตูนออนไลน์

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสื่อมโทรม อนิเมะ เครื่องบินทิ้งระเบิดของอเมริกาทิ้งถังน้ำมัน Napalm ในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น ทำให้เกิดพายุเพลิง ระเบิดเหล่านี้ ยาวกว่ากระป๋องแต่มีขนาดใหญ่พอๆ กัน ตกลงสู่พื้นโลกตามหางผ้าที่กระพือปีกอยู่ข้างหลัง พวกมันเกือบจะเป็นภาพที่สวยงาม หลังจากที่พวกมันโจมตีแล้ว ก็เงียบไปครู่หนึ่ง จากนั้นพวกมันก็จุดชนวน พ่นไฟรอบๆ ตัวด้วยเปลวเพลิง ในย่านที่อยู่อาศัยของญี่ปุ่นซึ่งสร้างจากบ้านไม้และกระดาษที่บอบบาง ไม่มีทางที่จะดับไฟได้

ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชันลำดับที่ 2 

“Grave of the Fireflies” (1988) อนิเมะ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องราวของเด็กสองคนจากเมืองท่าโกเบซึ่งถูกทิ้งให้ไร้บ้านเพราะเหตุระเบิด Seita เป็นวัยรุ่น และน้องสาวของเขา Setsuko อายุประมาณ 5 ขวบ พ่อของพวกเขารับใช้ในกองทัพเรือญี่ปุ่น และแม่ของพวกเขาเป็นเหยื่อระเบิด Seita คุกเข่าข้างร่างกายของเธอซึ่งเต็มไปด้วยแผลไฟไหม้ในโรงพยาบาลฉุกเฉิน บ้าน เพื่อนบ้าน โรงเรียน หายไปหมดแล้ว ป้าพาพวกเขาไปพักหนึ่ง แต่เธอก็โหดร้ายกับความต้องการที่จะเลี้ยงพวกมัน และในที่สุด Seita ก็พบถ้ำบนเนินเขาที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้ เขาทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อหาอาหาร และตอบคำถามของเซ็ตสึโกะเกี่ยวกับพ่อแม่ของพวกเขา ภาพแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า Seita เสียชีวิตในสถานีรถไฟใต้ดิน ดังนั้นเราจึงคาดเดาชะตากรรมของ Setsuko ได้ เรามาพร้อมกับเหตุการณ์ย้อนหลังโดยวิญญาณของเด็กชาย

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

“Grave of the Fireflies” เป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ที่ทรงพลังมากจนทำให้ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับแอนิเมชั่น ตั้งแต่เริ่มแรก ภาพยนตร์แอนิเมชั่นส่วนใหญ่เป็น “การ์ตูน” สำหรับเด็กและครอบครัว แอนิเมชั่นล่าสุดเช่น “ The Lion King ,” “ Princess Mononoke ” และ “ The Iron Giant ” ได้สัมผัสกับธีมที่จริงจังมากขึ้น และ “ Toy Story” ภาพยนตร์และคลาสสิกอย่าง “แบมบี้” มีช่วงเวลาที่ทำให้ผู้ชมบางคนน้ำตาไหล แต่ภาพยนตร์เหล่านี้มีอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัย พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดน้ำตา แต่ไม่ใช่ความเศร้าโศก “Grave of the Fireflies” เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่ทรงพลังซึ่งเกิดขึ้นเป็นแอนิเมชัน และฉันรู้ว่านักวิจารณ์ Ernest Rister หมายถึงอะไรเมื่อเขาเปรียบเทียบกับ “Schindler’s List” และกล่าวว่า “มันเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ลึกซึ้งที่สุดเท่าที่ฉันเคยทำมา เคยเห็น”

สาเหตุจากการขาดอาหารระหว่างสงคราม

เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่ายของการเอาชีวิตรอด ดูการ์ตูน เด็กชายและน้องสาวของเขาต้องหาที่พักและอาหาร ในยามสงคราม ญาติพี่น้องของพวกเขาไม่ใจดีหรือใจกว้าง และหลังจากที่ป้าขายชุดกิโมโนของแม่ไปเป็นข้าว เธอก็เก็บข้าวไว้ใช้เองเป็นจำนวนมาก ในที่สุด Seita ก็ตระหนักว่าถึงเวลาต้องจากไป เขามีเงินและสามารถซื้ออาหารได้ แต่ในไม่ช้าจะไม่มีอาหารซื้อ น้องสาวของเขาอ่อนแอลง เรื่องราวของพวกเขาไม่ได้บอกเล่าเป็นประโลมโลก แต่พูดง่ายๆ ในประเพณี neorealist และมีเวลาสำหรับความเงียบในนั้น ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความอดทน มีการจับภาพเพื่อให้เราสามารถคิดเกี่ยวกับพวกเขา ตัวละครต่าง ๆ ที่มองเห็นในช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัว บรรยากาศและธรรมชาติมีเวลาในการสร้างตัวเอง

กวีชาวญี่ปุ่นใช้ “คำหมอน” ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการหยุดชั่วคราวและเครื่องหมายวรรคตอน และผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่ ยาสุจิโร โอสึใช้ “ภาพหมอน” ซึ่งเป็นรายละเอียดจากธรรมชาติเพื่อแยกสองฉาก “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” ก็ใช้พวกมันเช่นกัน ภาพจริงของมันสร้างบทกวีชนิดหนึ่ง มีช่วงเวลาที่ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อลูกระเบิดตกลงมาและผู้คนที่หวาดกลัวก็เต็มท้องถนน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการกระทำ มันใคร่ครวญถึงผลที่ตามมา

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยIsao Takahataผู้ที่เกี่ยวข้องกับ Ghibli Studio ที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อนร่วมงานของเขาคือฮายาโอะ มิยาซากิ (“Princess Mononoke,” “Kiki’s Delivery Service,” “ My Neighbor Totoro ”) ภาพยนตร์ของเขามักจะไม่ซีเรียสขนาดนี้ แต่ “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” อยู่ในหมวดหมู่ด้วยตัวมันเอง อิงจากนวนิยายกึ่งอัตชีวประวัติของ Nosaka Akiyuki ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายตอนที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งน้องสาวของเธอเสียชีวิตจากความหิวโหยและชีวิตของเขาถูกบดบังด้วยความรู้สึกผิด

หนังสือเล่มนี้เป็นที่รู้จักกันดีในญี่ปุ่น และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์คนแสดง ไม่ใช่วัสดุทั่วไปของแอนิเมชั่น แต่สำหรับ “Grave of the Fireflies” ฉันคิดว่าแอนิเมชั่นเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม การแสดงสดจะต้องแบกรับน้ำหนักของเอฟเฟกต์พิเศษ ความรุนแรง และการกระทำ แอนิเมชั่นช่วยให้ทาคาฮาตะจดจ่ออยู่กับแก่นแท้ของเรื่องราว และการขาดความสมจริงของภาพในตัวละครแอนิเมชั่นของเขาทำให้จินตนาการของเราเล่นได้มากขึ้น เป็นอิสระจากความเป็นจริงตามตัวอักษรของนักแสดงจริง เราสามารถรวมตัวละครกับความสัมพันธ์ของเราเองได้ง่ายขึ้น

แอนิเมชั่นฮอลลีวูดไล่ตามอุดมคติของ คนที่วาดไม่เหมือนคนถูกถ่ายรูป หนัง Netflix พวกมันดูเก๋ไก๋กว่า เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนกว่า และ (ดังที่ดิสนีย์ค้นพบในการทดลองที่อุตสาหะ) การเคลื่อนไหวของพวกมันอาจเกินจริงเพื่อสื่อสารอารมณ์ผ่านภาษากาย “Grave of the Fireflies” ไม่ได้พยายามแม้แต่ความสมจริงของ “The Lion King” หรือ “Princess Mononoke” แต่กลับกลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สมจริงที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมาในด้านความรู้สึก

สถานที่และภูมิหลังต่างๆ ถูกวาดขึ้นในรูปแบบที่สืบเนื่องมาจากศิลปินชาวญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 18 Hiroshige และ Herge ซึ่งเป็นศิษย์สมัยใหม่ของเขา (ผู้สร้าง Tin Tin) มีความสวยงามในตัวพวกเขา ไม่ใช่ความงามของการ์ตูน แต่เป็นการวาดภาพทิวทัศน์ที่ชวนให้นึกถึง ซึ่งใส่ผ่านตัวกรองของสไตล์แอนิเมชัน ตัวละครเป็นแบบอย่างของแอนิเมชั่นญี่ปุ่นสมัยใหม่ ด้วยดวงตาที่โต ร่างกายเหมือนเด็ก และมีลักษณะเป็นพลาสติกที่ดี (ปากมีขนาดเล็กเมื่อปิด แต่ยิ่งใหญ่เมื่อเปิดด้วยเสียงร้องของเด็ก – เราเห็นแม้กระทั่งต่อมทอนซิลของ Setsuko) ภาพยนตร์เรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า หากจำเป็นต้องพิสูจน์ แอนิเมชั่นสร้างเอฟเฟกต์ทางอารมณ์ไม่ใช่โดยการสร้างความเป็นจริงขึ้นมาใหม่ แต่ด้วยการทำให้สูงขึ้นและทำให้ง่ายขึ้น ดังนั้นลำดับหลายๆ อย่างจึงเกี่ยวกับความคิด ไม่ใช่ประสบการณ์

มีช่วงเวลาแห่งความงามที่ยิ่งใหญ่เป็นรายบุคคล ดูหนังออนไลน์ 2022    หนึ่งเกี่ยวข้องกับคืนหนึ่งเมื่อเด็ก ๆ จับหิ่งห้อยและใช้มันเพื่อทำให้ถ้ำของพวกเขาส่องสว่าง วันรุ่งขึ้น Seita พบว่าน้องสาวของเขาฝังศพแมลงอย่างระมัดระวัง ขณะที่เธอจินตนาการว่าแม่ของเธอถูกฝัง มีฉากอื่นที่หญิงสาวเตรียม “อาหารเย็น” ให้น้องชายโดยใช้โคลนทำ “ข้าวปั้น” และอาหารในจินตนาการอื่นๆ และสังเกตจังหวะเวลาและการใช้ความเงียบตามลำดับที่พวกเขาพบศพบนชายหาด จากนั้นเครื่องบินทิ้งระเบิดจำนวนมากขึ้นก็ปรากฏบนท้องฟ้าไกลออกไป

Rister เจาะจงอีกช็อตหนึ่ง: “หนังออนไลน์ ฟรี มีช่วงเวลาที่เด็ก Seita ดักฟองอากาศด้วยผ้าขี้ริ้ว จุ่มมันลงในน้ำแล้วปล่อยลงในใบหน้าที่ยินดีของ Setsuko น้องสาวของเขา และนั่นคือตอนที่ฉันรู้ว่าฉันกำลังดูอะไรพิเศษอยู่”

มีกระแสวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณไหลผ่านใต้พื้นผิวของ “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” หนัง ใหม่ และอธิบายโดยนักวิจารณ์เดนนิส เอช. ฟุกุชิมะ จูเนียร์ ผู้ค้นพบต้นกำเนิดของเรื่องราวในประเพณีการแสดงการฆ่าตัวตายสองครั้ง ไม่ใช่ว่า Seita และ Setsuko ฆ่าตัวตายอย่างเปิดเผย แต่ชีวิตนั้นทำให้เจตจำนงที่จะมีชีวิตอยู่หมดไป เขายังวาดเส้นขนานระหว่างถ้ำที่กำบังกับสุสานบนเนินเขา

ฟุกุชิมะอ้างบทสัมภาษณ์ผู้เขียน อากิยูกิ ว่า หนัง2022 “เนื่องจากเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว เขารู้สึกผิดในการตายของน้องสาวของเขา ระหว่างที่ตระเวนหาอาหาร เขามักจะเลี้ยงตัวเองก่อน และพี่สาวของเขาเป็นอันดับสอง สาเหตุการเสียชีวิตที่ปฏิเสธไม่ได้ของเธอคือความหิวโหย และเป็นความจริงที่น่าเศร้าที่จะตามหลอกหลอนโนซากะมาหลายปี มันกระตุ้นให้เขาเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์นี้โดยหวังว่าจะกำจัดพวกปิศาจที่ทรมานเขา”

เนื่องจากเป็นแอนิเมชั่นและมาจากประเทศญี่ปุ่น ihdmovie จึงมีคนเห็น “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” เพียงเล็กน้อย เมื่อแฟนอนิเมะบอกว่าหนังเรื่องนี้ดีแค่ไหน ไม่มีใครเอาจริงเอาจัง ตอนนี้มีจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีพร้อมคำบรรยายหรือเสียงพากย์ภาษาอังกฤษแล้ว บางทีมันอาจจะได้รับความสนใจอย่างที่ควรเป็น ใช่ มันคือการ์ตูน และเด็กๆ มีตาเหมือนจานรอง แต่มันอยู่ในรายชื่อภาพยนตร์สงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments